Những điều thú vị về trẻ sơ sinh ít người biết

Những điều thú vị về trẻ sơ sinh ít người biết

14:37 - 04/01/2023

Hàng triệu em bé được sinh ra mỗi năm và chắc chắn rằng mọi người đều quan tâm đến các thiên thần nhí này. Cùng Dọn nhà Hoàng Yến khám phá 15 điều thú vị về trẻ sơ sinh mà có lẽ chính ba mẹ của bé cũng không biết!

Cách làm thuốc trừ sâu tự nhiên
Bỏ túi mẹo làm thơm nhà xí
Diệt muỗi trong phòng ngủ triệt để
8 cách hạ men gan
Cách xử lý mồ hôi muối và mồ hôi dầu trên quần áo

1. TRẺ SƠ SINH KHÔNG CÓ NƯỚC MẮT

5 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ nên biết

Chúng ta thường nói em bé cất tiếng khóc chào đời, tuy nhiên đó thực chất chỉ là tiếng gào thôi vì em bé không có nước mắt. Điều này xảy ra bởi khi mới chào đời, tuyến lệ của trẻ chưa thực sự được phát triển đầy đủ. Tuyến lệ của bé chỉ thực sự hoạt động sau 3 – 6 tuần tuổi và khi đó bé mới biết khóc đúng nghĩa. Thậm chí, trên thực tế nhiều em bé còn không chảy nước mắt cho đến khi được 4 – 5 tháng tuổi.

2. TRẺ SƠ SINH CÓ NHIỀU HƠN BA MẸ 64 CÁI XƯƠNG

Người lớn thường nghĩ rằng chúng ta sẽ có nhiều xương hơn trẻ sơ sinh bơi cơ thể chúng ta đã phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này hoàn toàn không chính xác. Người trưởng thành chỉ có 206 cái xương, trong khi đó số lượng xương trên cơ thể trẻ sơ sinh lên tới 270 cái. Nguyên nhân là bởi càng lớn lên thì xương của chúng ta sẽ liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương.

3. TRẺ SƠ SINH KHÔNG CÓ XƯƠNG BÁNH CHÈ

Sau khi sinh ra, xương bánh chè của trẻ thực chất chỉ là một phần sụn nhỏ trong suốt 6 tháng đầu đời. Đó là lý do tại sao trẻ trườn bò bằng tay thay vì kết hợp cả chân. 

Trên thực tế, trẻ 1 tuổi chụp X-quang thì xương bánh chè vẫn chưa thực sự hiển thị. Cho đến tận 3 tuổi thì phần sụn này mới dần dần được thay thế hoàn toàn bằng xương.

Chính nhờ vậy nên trẻ sẽ không cảm thấy đau nếu lỡ đập gối xuống sàn, bởi phần lực va đập đã được phần sụn mềm giảm bớt.

4. TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ TĂNG GẤP ĐÔI TRỌNG LƯỢNG TRONG VÒNG 5 THÁNG

Đây chính là một trong những điều khiến ba mẹ ngỡ ngàng về sự phát triển. Trẻ có thể tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 5 tháng đầu đời.

5. NHỊP TIM VÀ NHỊP THỞ CỦA TRẺ SƠ SINH RẤT NHANH

Trẻ sơ sinh có nhịp đập rất nhanh, khoảng 130 – 160 lần/phút. Cho tới 1 tuổi thì nhịp tim của bé sẽ giảm xuống còn 115 nhịp/phút và sẽ ổn định ở khoảng 70 – 80 nhịp/phút.

Nhịp tim nhanh khiến hơi thở của trẻ sơ sinh vì thế cũng nhanh hơn, khoảng 30 – 50 lần/phút, trong khi của người lớn chỉ khoảng 12 – 20 lần/phút.

6. TRẺ MỚI SINH RA ĐÃ BIẾT BƠI

Nghe thì rất vô lý nhưng thực chất trẻ sơ sinh nào cũng biết bơi vì khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày bé phát triển trong môi trường nước ối trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khả năng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bé chào đời.

7. TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ NUỐT VÀ THỞ CÙNG MỘT LÚC

Trẻ sơ sinh có thể nuốt và thở cùng lúc. Càng lớn, đặc tính đặc biệt này ở trẻ sẽ dần biến mất, chúng chỉ được duy trì cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

8. TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ NGỦ MỞ MẮT

Khoa học gọi hiện tượng này ở trẻ là chứng hở mi về đêm. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh nhất là vào độ tuổi từ 12-18 tháng và nó hoàn toàn vô hại nên mẹ không cần đưa bé đến bác sĩ đâu nhé.

9. KHOẢNG 80% TRẺ SƠ SINH CÓ VẾT BỚT

Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng, cứ trong ba trẻ sơ sinh lại có một trẻ bị một vết bớt trên cơ thể. Tỷ lệ bé gái có bớt nhiều hơn bé trai.

10. TRẺ SƠ SINH CƯỜI NHIỀU GẤP 50 LẦN NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh - YouMed

Trung bình một ngày bé sơ sinh cười khoảng 300 lần/ ngày, trong khi bố mẹ chỉ cười khoảng 60 lần/ ngày. 

11. TRẺ SƠ SINH CỰC KỲ NHẠY CẢM VỚI MÙI

Khi mới ra đời, khứu giác của trẻ phát triển rất nhanh. Bằng chứng chính là ngay cả khi chưa nhận được mặt mẹ nhưng các bé đã có thể tìm thấy vị trí để bú mẹ rất nhanh. Cho tới tận ngày nay, khả năng khứu giác vượt trội của các em bé sơ sinh vẫn là một ẩn số mà ngay cả các nhà khoa học cũng chưa hiểu hết được.

12. TRẺ SƠ SINH LUÔN NẮM CHẶT TAY

Khi mới sinh ra, khả năng điều khiển của não bộ vẫn còn thô sơ. Do đó, trẻ sơ sinh không thể tự duỗi các ngón tay tự nhiên như người trưởng thành. Các bé luôn nắm chặt tay lại và ngay cả khi người lớn giúp bé xòe bàn tay ra thì nó cũng sẽ tự động nắm lại ngay sau đó.

13. TRẺ SƠ SINH BỊ RỤNG TÓC

Hầu hết các em bé đều bị rụng tóc trong khoảng từ 3 – 6 tháng đầu đời và nhanh chóng mọc tóc mới. Màu tóc mới của em bé có thể khác hoàn toàn so với màu tóc đầu tiên. Đối với nhiều bé, phải mất khoảng 1 năm đầu tiên thì tóc mới bắt đầu mọc lại tốt và không bị rụng như trước.

14. MẮT TRẺ SƠ SINH GIỐNG NHƯ CẬN THỊ

Em bé sinh ra có gương mặt giận cả thế giới, hóa ra lại báo hiệu tương lai  bất ngờ

Trẻ sơ sinh có một khả năng trực quan để nhìn ngắm thế giới xung quanh. Tuy nhiên, trẻ sẽ chỉ nhìn rõ trong khoảng cách gần và thấy mờ nhòe ở khoảng cách xa giống như người cận thị. Theo nghiên cứu, các bé có thể nhìn rõ nét các hình khối trong khoảng cách 20-40cm và đặc biệt thích nhìn vào khuôn mặt người hơn là các hình dạng khác. Thị giác của trẻ sẽ phát triển đầy đủ sau khoảng vài tháng.

15. TRẺ NGỦ NGON HƠN KHI CÓ TIẾNG ĐỘNG

Để trẻ ngủ ngon hơn, đôi khi mẹ cần tạo chút tiếng động làm nền. Một vài âm thanh giúp bé thư giãn và dễ ngủ hơn: Tiếng tim đập, tiếng đồng hồ, tiếng suối chảy, tiếng thác nước, tiếng biển động, tiếng máy sấy,…

ĐỂ CÓ THỜI GIAN CHĂM SÓC EM BÉ NHIỀU HƠN CŨNG NHƯ TẠO KHÔNG GIAN SỐNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ LUÔN TƯƠI MÁT SẠCH SẼ, BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO SỬ DỤNG CÁC DỊCH VỤ DỌN NHÀ ĐỊNH KỲ TẠI NƠI BẠN CƯ TRÚ NHA

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: 055 Sơn Đạo, phường Cốc Lếu, Lào Cai 

 Email: donnhahoangyen@gmail.com

 Hotline: 0888 029 029  |  Website: donnhahoangyen.com

 Facebook: facebook.com/donnhahoangyenlaocai

 

Hoàng Yến Ca

Ý kiến khách hàng

  • "Họ luôn sẵn sàng bất cứ khi nào chúng tôi cần"

“Với tôi , Hoàng Yến là 1 công ty chuyên nghiệp và đáng tin cậy . Họ luôn sẵn sàng bất cứ khi nào chúng tôi cần . Nói chung , chúng tôi rất hài lòng và thỏa mãn với dịch vụ của họ. “

(Bà). Bùi Quỳnh Mai
Phường Kim Tân

  • “…thật sự hài lòng…”

“Đây là công ty tiên phong và hàng đầu trên thị trường tỉnh Lào Cai. Nếu bạn có bất cứ lo lắng nào về chất lượng vệ sinh, Hoàng Yến sẽ làm sạch chúng. Chắc chắn bạn sẽ thấy thật sự hài lòng với dịch vụ này.”

(Ông). Nguyễn Văn Việt
Phường Duyên Hải

  • "Hoàng Yến thực sự là công ty vệ sinh tốt nhất”

“Chúng tôi đã sử dụng dịch vụ thẻ VIP của Hoàng Yến được 3 năm. Và điều duy nhất mà tôi có thể nói đó là Hoàng Yến thực sự là công ty vệ sinh tốt nhất mà chúng tôi đã từng sử dụng”

(Bà). Đỗ Thu Thủy
Nhân viên ngân hàng