Trào lưu

Trào lưu "làm việc cầm chừng", sự giới hạn về trách nhiệm?

08:30 - 13/12/2022

Quit Quitting là gì? Có phải người trẻ, thế hệ gen-Z đang đẩy khái niệm này thành hành động sai mục đích ban đầu của mình? Hãy cùng dọn nhà Hoàng Yến tìm hiểu thông qua bài phân tích cơ bản dưới đây nhé!

BÍ kíp giặt quần áo hạn chế dị ứng da tay với Hoàng Yến
Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm đúng chuẩn
5 cách hồi sinh cây trồng héo
10 cách diệt ve chó trong nhà
35 cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà

Quiet quitting là gì? 

Quiet quitting tạm dịch là “âm thầm bỏ cuộc” hoặc “làm việc cầm chừng” (theo VTV). Theo The Guardian, “Quiet quitting là thuật ngữ mới xuất hiện dùng để chỉ những nhân sự chỉ làm công việc trong phạm vi họ được trả tiền để làm mà không làm thêm bất kì công việc nào, kể cả các hoạt động giao lưu, ngoại khoá nơi làm việc.” 

Những “người nghỉ việc trong thầm lặng” không làm việc ngoài giờ, họ ra về đúng giờ, tắt hết thông báo trên những ứng dụng làm việc và đặc biệt không ôm việc về nhà. 

Tại sao xu hướng Quiet quitting đang lan rộng ra toàn cầu?

Cũng giống như Great Resignation, hậu quả của đại dịch Covid phần nào làm cho trào lưu Quiet quitting bùng nổ và lan mạnh như bây giờ.

Tuy nhiên, một lý do rõ ràng không thể phủ nhận, trở thành một phương tiện khơi dậy nhận thức của mọi người về xu hướng này chính là truyền thông, mạng xã hội, hay cụ thể là TikTok – nền tảng video ngắn vô cùng phổ biến hiện nay. 

Theo ghi nhận của CNBC vào tháng 9 năm 2022, thuật ngữ Quiet quitting đã thực sự trở nên phổ biến với tổng cộng 354 triệu lượt xem cho tất cả các video có hashtag #quietquitting trên TikTok. 

quiet quitting tiktok
Quiet Quitting Tiktok

Quiet quitting là một thuật ngữ mới, nhưng nếu bóc tách ý nghĩa của xu hướng này, ta có thể thấy rằng nó đã tồn tại từ rất lâu rồi chứ không phải đến năm nay mới xuất hiện. Khi được gọi tên và trở thành chủ đề được bàn tán, chúng ta nên nhận ra rằng đó không chỉ là một trào lưu mới nổi, một xu hướng nhất thời, mà đó còn là dấu hiệu để mọi người cùng nhìn lại văn hoá làm việc, xem xét, và tìm hướng giải quyết nếu có những vấn đề xảy ra. Chẳng hạn như quiet quitting có thể là dấu hiệu của nhân sự đang kiệt sức. Điều cần làm không phải là cùng bàn bạc để tìm gia giải pháp giải thoát họ khỏi tình trạng đáng báo động này sao?  

Tại sao lại xảy ra tình trạng “Quiet Quitting”?

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng "Quit Quitting":

- Cân bằng cuộc sống và công việc

- Áp lực công việc cao nhưng niềm vui lại thấp

 

- Mất động lực trong công việc dẫn đến sự mất gắn kết

- Không được làm việc trong môi trường như mong muốn.

 

Thay vì Quiet quitting, bạn có thể làm gì?

Lằn ranh giữa “chỉ làm đủ” và “kém năng suất” rất là mong manh. Nếu người lao động vẫn làm đủ giờ, đúng tiến độ, chất lượng công việc tốt thì không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trào lưu Quiet quitting đã làm giảm sút năng suất làm việc nói chung. Theo Gallup, kinh tế toàn cầu năm 2022 đã giảm $7,8 vì một bộ phận người lao động chạy theo xu hướng Quiet quitting khi không hài lòng với công việc hiện tại.

Dưới đây là phương án khi bạn cảm thấy có những khó khăn trong công việc của mình:

Nói chuyện thẳng thắn với quản lý của mình

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng và chán nản, thì hãy trò chuyện với sếp hoặc quản lý trực tiếp của mình. Sẽ tốt hơn khi bạn để họ biết hiện tại bạn đang cảm thấy như thế nào về số lượng công việc cũng như sự hài lòng của chính mình về các đãi ngộ công ty.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp khuyến khích nhân viên của mình chia sẻ và góp ý để có thể cải thiện sức khoẻ tinh thần cho nguồn lao động của mình, đừng ngần ngại trao đổi nhé.

Hãy yêu cầu được trả công xứng đáng cho những công sức bạn bỏ ra

Nguyên nhân lớn khiến một số cá nhân chọn cách Quiet quitting là vì không được đánh giá cao trong công việc và đãi ngộ đến từ công ty lại kém. Nếu bạn rớt vào trường hợp này, hãy trao đổi lại với doanh nghiệp về việc trả lương xứng đáng với chất lượng công việc của bản thân, lên tiếng về những quyền lợi mà bạn nghĩ mình xứng đáng được có.

Ngoài lương bổng, bạn cũng nên cân nhắc:

·         Hybrid working

Hybrid working là hình thức làm việc kết hợp trực tiếp và trực tuyến đã rất được ưa chuộng trong giai đoạn “bình thường mới” và vẫn được nhiều doanh nghiệp tiếp tục đến bây giờ. Người lao động rất ưa chuộng mô hình này vì họ có thể chủ động trong việc lựa chọn nơi làm việc phù hợp và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Với họ, điều này cũng có nghĩa họ có thể cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống.

·         Nói “không” với những việc không quan trọng

Bạn đừng nhầm lẫn điều này với Quiet quitting. Thay vì từ chối tất cả các việc không phải của mình, bạn chỉ từ chối những việc mà không đem lại lợi ích cụ thể nào mà dành thời gian đó cho những việc quan trọng hơn.  

·         Cân nhắc về sự phù hợp với công việc hiện tại

Sự chán nản và kiệt sức có thể đến từ việc bạn đang làm công việc mình không yêu thích. Nên nhớ rằng mỗi ngày bạn sẽ dành ra ít nhất 8 tiếng tại chỗ làm nên nếu bạn đang cảm thấy khổ sở khi làm việc, hãy suy nghĩ về việc thay đổi. Bạn có thể nói chuyện với quản lý của mình và nhờ họ hỗ trợ tìm kiếm một vị trí hoặc cơ hội khác trong công ty mà phù hợp hơn với bản thân mình.

·         Nghỉ giữa giờ

Xuyên suốt một ngày dài làm việc, bạn đừng quên dành ra những khoảng nghỉ giữa giờ để tránh tình trạng kiệt sức, căng thẳng. Chẳng hạn nghỉ trưa đúng giờ, đứng dậy vận động cơ thể, đi bộ hít thở sâu,... để đầu óc có thể thư giãn và cơ thể được nạp lại năng lượng bạn nhé! 

Bạn đang cảm thấy quá tải trong cuộc sống? Chúng tôi gợi ý bạn sử dụng các dịch vụ dọn vệ sinh của Dọn nhà Hoàng Yến ngay hôm nay.

 

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: B2-13, đường Cao Lỗ, phường Kim Tân, Lào Cai 

 Email: donnhahoangyen@gmail.com

 Hotline: 0888 029 029  Website: donnhahoangyen.com

 Facebook: facebook.com/donnhahoangyenlaocai

Hoàng Yến Ca

Ý kiến khách hàng

  • "Họ luôn sẵn sàng bất cứ khi nào chúng tôi cần"

“Với tôi , Hoàng Yến là 1 công ty chuyên nghiệp và đáng tin cậy . Họ luôn sẵn sàng bất cứ khi nào chúng tôi cần . Nói chung , chúng tôi rất hài lòng và thỏa mãn với dịch vụ của họ. “

(Bà). Bùi Quỳnh Mai
Phường Kim Tân

  • “…thật sự hài lòng…”

“Đây là công ty tiên phong và hàng đầu trên thị trường tỉnh Lào Cai. Nếu bạn có bất cứ lo lắng nào về chất lượng vệ sinh, Hoàng Yến sẽ làm sạch chúng. Chắc chắn bạn sẽ thấy thật sự hài lòng với dịch vụ này.”

(Ông). Nguyễn Văn Việt
Phường Duyên Hải

  • "Hoàng Yến thực sự là công ty vệ sinh tốt nhất”

“Chúng tôi đã sử dụng dịch vụ thẻ VIP của Hoàng Yến được 3 năm. Và điều duy nhất mà tôi có thể nói đó là Hoàng Yến thực sự là công ty vệ sinh tốt nhất mà chúng tôi đã từng sử dụng”

(Bà). Đỗ Thu Thủy
Nhân viên ngân hàng